Báo cháy tự động là gì? Nguyên lý hoạt động của báo cháy tự động

Tin tức 24 - 11 - 2022

Thợ tiện cung cấp dịch vụ lắp đặt hệ thống báo cháy tự động 

Hệ thống báo cháy tự động là hệ thống bao gồm các thiết bị có nhiệm vụ phát hiện và báo cháy khi cháy xảy ra. Tín hiệu cháy có thể được gửi tự động bởi các thiết bị phát hiện (khói, nhiệt, lửa, v.v.) hoặc bởi một người (khi bấm nút  khẩn cấp). Hệ thống phải làm việc liên tục 24/24 giờ kể cả khi mất điện. 

Website Thợ tiện được tạo ra dựa trên kinh nghiệm tích lũy của các công ty lớn trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy tại thị trường Việt Nam. Bằng sự năng động, sáng tạo và sự nỗ lực, chung tay của tập thể cán bộ công nhân viên, Thợ tiện ngày càng vững mạnh, là chỗ dựa tin cậy của mọi người dân, đang từng bước phát triển thành một đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực thi công lắp đặt, bảo trì hệ thống PCCC . . Với phương châm “chất lượng tạo nên  thành công”,Chúng tôi đã tổ chức được một lực lượng công nhân kỹ thuật đông đảo và đội ngũ công nhân lành nghề, chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, kỷ luật và đoàn kết, trách nhiệm cao trong công việc và trong sự nghiệp phát triển của công ty.

 Khái niệm chung về hệ thống báo cháy tự động 

 Phát hiện sớm đám cháy là một phần quan trọng trong hoạt động phòng cháy và chữa cháy. Trong trường hợp hỏa hoạn cần phải báo động cư dân  tòa nhà và đội cứu hỏa ngay lập tức. Đây là vai trò quan trọng của hệ thống phát hiện và báo cháy. Tùy thuộc vào kịch bản phòng cháy chữa cháy, thiết kế tòa nhà và mục đích sử dụng; số lượng cư dân và điểm đến; Các hệ thống báo cháy tự động có thể cung cấp một số chức năng cơ bản như sau: 

  1. Đầu tiên, nó có một phương tiện để phát hiện ngọn lửa đang cháy bằng tay hoặc tự động. 
  2. Thứ hai, nó cảnh báo những người cư ngụ trong tòa nhà về hỏa hoạn và sự cần thiết phải sơ tán. 
  3. Nhiệm vụ chung là gửi báo cáo cháy cho đội cứu hỏa hoặc dịch vụ cứu hộ khác. 
  4. Nó cũng có thể tắt nguồn, điều khiển các thiết bị xử lý không khí hoặc các chức năng đặc biệt khác (thang máy, cửa chống cháy, v.v.). Và nó có thể được sử dụng để khởi động hệ thống chữa cháy. Báo cháy tự động là một hệ thống gồm  các thiết bị chịu trách nhiệm  phát hiện và báo cháy. Tín hiệu cháy có thể được gửi tự động bởi các thiết bị phát hiện (khói, nhiệt, lửa, v.v.) hoặc bởi một người (có nút  khẩn cấp). Hệ thống phải làm việc liên tục 24/24 giờ kể cả khi mất điện.
Bao-chay-Firesmart

Báo cháy Firesmart

 Các thành phần của hệ thống báo cháy tự động 

 Một hệ thống báo cháy tự động thông thường có 3 thành phần như sau: 

  1. Tủ trung tâm báo cháy được thiết kế dạng tủ chứa các thiết bị chính:  mạch xử lý dữ liệu, nguồn điện, pin dự phòng. . 

  2. Thiết bị đầu vào 

 – Cảm biến: cảm biến khói, cảm biến nhiệt, cảm biến gas, cảm biến lửa… 

 – công tắc khẩn cấp (nút nhấn khẩn cấp). 

  1. Thiết bị đầu ra

 – bảng hiển thị phụ. 

 – chuông báo động, còi báo động.

 – Đèn cảnh báo, đèn thoát hiểm. 

 – Bộ quay số cuộc gọi điện thoại tự động. 

4. Thiết bị truyền tin báo sự cố

Khi các thiết bị trên phát hiện các dấu hiệu cháy như khói, lửa, nhiệt độ thay đổi đột ngột thì thiết bị truyền tin báo sự cố sẽ phát tín hiệu báo cháy và gửi thông báo, gọi điện cho cơ quan chức năng và các số điện thoại được cài đặt trong hệ thống.

 

 Nguyên lý hoạt động của hệ thống báo cháy tự động

So-do-nguyen-ly-he-thong-bao-chay-khong-day-FireSmart

Sơ đồ nguyên lý hệ thống báo cháy không dây FireSmart

Đặt dịch vụ với Sạch & Đẹp

Dọn dẹp nhà
Hệ thống điện nước
Trang trí nhà cửa
Nhà thông minh