Hệ thống báo cháy – Báo giá thi công lắp đặt hệ thống báo cháy

Tin tức 23 - 11 - 2022

Hệ thống báo cháy là một tập hợp các thiết bị cùng làm việc để phát hiện đám cháy và đưa ra cảnh báo về đám cháy bằng thiết bị hình ảnh âm thanh khi có sự thay đổi của các yếu tố môi trường như khói, lửa, khí carbon monoxide hoặc các tình huống khẩn cấp khác. Việc lắp đặt hệ thống báo cháy là rất cần thiết để đưa ra những cảnh báo kịp thời khi có hỏa hoạn xảy ra. 

Thợ tiện là nhà thầu thi công hệ thống báo cháy cho nhiều công trình như nhà xưởng, nhà hàng, khách sạn và các  công trình khác. Chúng tôi với đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp, quy trình làm việc rõ ràng, minh bạch là sự lựa chọn giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí và đảm bảo an toàn PCCC về người và tài sản. 

 1 . Vai trò của hệ thống báo cháy 

 Hệ thống báo cháy có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho con người và hạn chế thiệt hại, tài sản khi xảy ra hỏa hoạn. Hệ thống báo cháy phát ra cảnh báo khi phát hiện cháy bằng đầu báo khói, đầu báo nhiệt và các thiết bị  hệ thống. 

 Một hệ thống báo cháy hoàn chỉnh thường bao gồm các thiết bị cơ bản như tủ trung tâm, thiết bị đầu vào, thiết bị đầu ra, nguồn điện và hệ thống dây điện. Ngoài ra, một số hệ thống còn có thêm hệ thống cảnh báo bằng giọng nói.

Bao-chay-Firesmart

Báo cháy Firesmart

 

 Các hệ thống báo cháy tự động ngày nay rất thông minh, chúng có thể: 

 Báo cho mọi người biết khi có cháy để mọi người  nhanh chóng chuẩn bị các phương án sơ tán, cứu nạn kịp thời. 

 Tự động gọi cho lực lượng cứu hỏa. 

 Báo cáo chính xác vị trí đám cháy để lực lượng cứu hỏa có thể đến  càng sớm càng tốt. 

 Giảm tình trạng báo động giả khó chịu do hệ thống báo cháy cũ gây ra. 

 Trong trường hợp xảy ra lỗi, nó cũng hiển thị chính xác vấn đề nằm ở đâu. 

 Cần tư vấn lắp đặt hệ thống báo cháy thông minh hãy liên hệ Thợ tiện để được báo giá tốt nhất: 0921991819

 2. Quy Trình Thi Công Hệ Thống Báo Cháy

 Trước khi thi công hệ thống báo cháy, các kỹ sư có chuyên môn phải thiết kế để đảm bảo hệ thống báo cháy phù hợp nhất cho công trình của bạn. Khi lập kế hoạch cho hệ thống báo cháy, cần xem xét quy trình sau: 

 Bước 1: Chọn loại báo cháy 

 Trong giai đoạn lựa chọn  báo cháy, người thiết kế có thể  chọn báo cháy theo zone hoặc theo địa chỉ. Mỗi loại  có những đặc điểm riêng theo nhu cầu của khách hàng. 

 * Báo cháy theo zone : 

 Kiểm soát vùng cháy theo  tín hiệu báo cháy theo zone cho 1 zone . Nó không quy định cụ thể đầu báo cháy nào tác động. 

 Thường được lắp đặt trong  khu vực sản xuất của nhà máy; Các khu vực chung có diện tích lớn, không phải là phòng chức năng. 

 * Báo cháy theo địa chỉ: 

 Quản lý khu vực cháy theo điểm; khu vực báo cháy được xác định riêng 

 Thường được sử dụng chủ yếu trong: Khu văn phòng, tòa nhà chung cư; Có nhiều không gian văn phòng nhỏ, v.v. trong khu vực sản xuất. 

Dau-bao-nhiet-khong-day-dia-chi-WHD-1

Đầu báo nhiệt không dây địa chỉ WHD-1

 Bước 2: Xác định loại đầu báo cảm biến 

 Cảm biến báo cháy là  thiết bị nhạy cảm với các hiện tượng của đám cháy như có khói, nhiệt độ tăng và có tia lửa phát sáng. Chúng có nhiệm vụ phát hiện  cháy và truyền thông tin về tủ điều khiển trung tâm. Đầu báo cháy thường được chia thành ba loại: đầu báo khói, đầu báo nhiệt và đầu báo tia lửa. Tùy vào từng  công trình mà các kỹ sư  lựa chọn  đầu báo phù hợp với khu vực khi xây dựng hệ thống báo cháy .

 Khi nói đến đầu báo  khói, có hai loại đầu báo khói cơ bản dựa trên tính chất vật lý của khói được tạo ra trong đám cháy. Hai loại đấy là: đầu  báo khói ion hóa  và đầu báo khói quang. 

daubaokhoi4

Đầu báo khói quang

 *Đầu báo khói ion hóa: 

 Đầu báo khói ion hóa dựa trên hoạt động dẫn điện của không khí khi bị ion hóa và sử dụng  buồng ion để phát hiện khói. Buồng ion này được chia làm 2 buồng, một buồng kín để ngăn khói xâm nhập gọi là buồng mẫu, buồng còn lại được thiết kế để thường xuyên tiếp xúc  với bên ngoài gọi là buồng phân tích. 

 *Đầu báo khói quang học: 

 Đầu báo khói quang học là đầu báo cháy được chế tạo trên nguyên tắc khuyếch tán và hấp thụ ánh sáng bởi các phân tử khói khi ánh sáng di chuyển trong không khí. Khói do đám cháy tạo ra sẽ ảnh hưởng đến  sự chuyển động bình thường của các hạt ánh sáng trong không khí. Khói có thể chặn hoặc làm mờ ánh sáng. Chúng cũng làm cho các tia sáng bị khúc xạ và lệch đường truyền. Đầu báo khói quang  được thiết kế dựa trên nguyên lý tác dụng của ánh sáng và khói. 

 

 * Cảm biến nhiệt: 

 Cảm biến nhiệt là cảm biến lửa được thiết kế để giám sát sự tăng nhiệt độ của môi trường nơi đám cháy xảy ra. Khi bắt đầu xảy ra cháy, nhiệt lượng được giải phóng và chúng lan tỏa ra  không gian xung quanh thông qua quá trình truyền nhiệt hoặc  lưu thông không khí. Đầu báo nhiệt thường sử dụng cảm biến về sự tăng nhiệt độ để phát hiện cháy, thường có 3 nhóm A, B, C. Nhóm A có nhiệt độ cố định từ 60 oC đến 75 oC. Nhóm B có nhiệt độ cố định 80-95 oC. Nhiệt độ nhóm C là 120-135 oC. 

 Thường có 2 loại cảm biến nhiệt trong hệ thống báo cháy là cảm biến nhiệt cố định và cảm biến nhiệt gia tăng. 

 Cảm biến nhiệt độ cố định: 

 – Loại đơn giản nhất bao gồm một cảm biến nhiệt độ đo nhiệt độ  môi trường. Giới hạn nhiệt độ tùy theo yêu cầu mà nhà sản xuất đưa ra các giá trị ngưỡng: 57, 70, 100 độ C 

 – Cảm biến nhiệt độ cố định chỉ hoạt động khi nhiệt độ môi trường đạt đến một giới hạn không bao gồm tốc độ tăng nhiệt. 

 Cảm biến nhiệt gia tăng: 

 – Cảm biến nhiệt gia tăng là cảm biến báo cháy  hoạt động và gửi tín hiệu tới trung tâm. Cảm biến nhiệt độ đo sự thay đổi nhiệt độ không khí  xung quanh. Nếu nhiệt độ  tăng 5-7 độ C mỗi phút, đầu báo sẽ đưa ra cảnh báo. 

 – Đầu báo nhiệt gia tăng chỉ hoạt động khi tốc độ tăng nhiệt đạt đến  giới hạn cho phép, không phụ thuộc vào nhiệt độ xung quanh. 

 * Đầu báo tia lửa: 

 Sử dụng cảm biến hồng ngoại  để phát hiện  cháy. 

 

 Bước 3: Lựa chọn tủ trung tâm báo cháy  

 Khi lắp đặt hệ thống báo cháy, việc lựa chọn đúng loại tủ trung tâm báo cháy  giúp đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật, tính năng khi vận hành. Bao gồm tủ báo cháy 5 kênh, 10 kênh, 15 kênh tùy theo công trình lớn nhỏ. 

Tu-FCP-2C_FCP-4C_FCP-5C_FPC-8C

Tủ trung tâm báo cháy 2-4-5-8 kênh FCP

 Bước 4: Bố trí thiết bị, cáp 

 Điều quan trọng là phải hiểu các thông số của thiết bị đã chọn để bố trí và lắp đặt hợp lý. Thiết kế mô hình và đi dây cho các thiết bị đã chọn. Đảm bảo các thiết bị được lắp đặt, đi dây, đấu nối đúng yêu cầu kỹ thuật,  tính thẩm mỹ, tiết kiệm, tránh lãng phí. 

 

3. Kiểm định hệ thống báo cháy  

 Khi phối hợp và kiểm tra hoạt động của toàn bộ hệ thống, bạn có thể tiến hành bằng phương pháp trực quan: 

 Kiểm tra cảm biến khói: Khói (thuốc lá) được đưa tới đầu báo khói lắp trên trần, nếu cảm biến phát tín hiệu về trung tâm báo cháy (chuông, đèn báo) là đạt yêu cầu. 

 Kiểm tra thêm cảm biến nhiệt (báo gas): Đưa lửa (hoặc gas) đến gần đầu báo, nếu cảm biến báo tín hiệu về trung tâm báo cháy (chuông, đèn hoa tiêu) là đạt yêu cầu. 

 Kiểm tra báo cháy thủ công: Nhấn nút thủ công sẽ tác động đến hệ thống. Hệ thống hoạt động như trên là đạt yêu cầu 

 

 Liên hệ ngay với Thợ tiện nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy. Với đội ngũ nhân viên trẻ, sáng tạo, năng động, chăm chỉ và ham học hỏi. Cùng sự góp sức của các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy. Chúng tôi tự hào có thể mang đến cho khách hàng những dịch vụ phòng cháy chữa cháy tốt nhất. 

 Để được báo giá chi phí lắp đặt hệ thống báo cháy có ưu đãi tốt nhất. Hãy liên hệ dịch vụ của chúng tôi 0921991819.

Đặt dịch vụ với Sạch & Đẹp

Dọn dẹp nhà
Hệ thống điện nước
Trang trí nhà cửa
Nhà thông minh